Phòng Ngừa Dịch Cúm Corona Khi Sử Dụng Xe Ô Tô

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng Vi rút Corona gây ra có tốc độ lây lan nhanh chóng và trở thành mối lo ngại của người dân trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, về cơ bản, đã kiểm soát được tình hình lây lan của dịch bệnh do Vi rút Corona chủng mới gây ra.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm như đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi ở, hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch.

Ngoài những khu vực tụ tập đông người, môi trường trong xe ô tô cũng có nguy cơ cao lây lan vi rút corona.

Vì vậy, thực hiện tốt những việc dưới đây sẽ giúp phòng ngừa dịch cúm corona và tránh sự lan truyền bệnh dịch khi sử dụng xe ô tô đi lại trong mùa dịch.

1. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các khu vực trên xe

Theo nghiên cứu của tổ chức HHI (Healthy House Institute) Hoa kỳ,

Những vị trí trên xe ô tô người dùng thường hay chạm tay vào như vô-lăng, núm chỉnh radio/âm lượng, bảng điều khiển, tay nắm cửa, bọc ghế, nút mở kính, mở cửa, hộc đựng cốc, dây bảo hiểm, sàn xe… là những khu vực dễ bám bẩn và vi khuẩn nhất.

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các khu vực trên xe

Để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh… ngoài việc rửa xe, người dùng xe ô tô nên chú ý lau chùi, khử trùng các chi tiết nêu trên.

Bên cạnh đó, cần vệ sinh điều hòa, bộ lọc không khí.

2. Đeo khẩu trang y tế

Theo chỉ đạo mới nhất của Chính phủ, để phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế đúng cách nơi công cộng.

Đeo khẩu trang y tế

Vì vậy, không chỉ môi trường bên ngoài, mà ngay cả khi lái xe, tài xế nên đeo khẩu trang và nhắc nhở những người ngồi cùng xe đeo khẩu trang.

3. Thường xuyên rửa tay với nước sát khuẩn

Trong quá trình sử dụng ô tô, người lái xe, hành khách đi trên xe phải sờ, chạm vào rất nhiều bộ phận để điều khiển khi tay nắm mở cửa, nút chỉnh gương, nút chỉnh điều hoà, âm thanh, ghế ngồi…

Vì vậy, trên xe cần trang bị dung dịch sát khuẩn; người sử dụng phương tiện và hành khách phải thường xuyên rửa tay sát khuẩn sau khi tiếp xúc các bộ phận trên xe.

Nếu không sử dụng găng tay y tế, bạn nên mang bên cạnh dung dịch rửa tay chuyên dụng bỏ túi để sử dụng sau khi cầm nắm các chi tiết trên xe ô tô, taxi.

4. Điều chỉnh hệ thống điều hòa trong xe

Việc sử dụng hệ thống điều hòa trên xe ô tô đúng cách sẽ giúp hạn chế các tác nhân gây hại trong không khí đối với hành khách trong xe, đặc biệt với vi rút corona.

Vi rút corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20oC, nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng, vi rút cũng rất khó lây lan.

Như vậy, để hạn chế tối đa vi rút corona, người đi xe ô tô nên để nhiệt độ điều hòa trên 25 độ C, không bật điều hòa quá lạnh.

5. Hạn chế chở động vật trên xe

Vi rút corona gồm nhiều chủng vi rút khác nhau, thường gặp ở động vật.

Vì vậy, trong mùa dịch bệnh đang hoành hành không nên chở theo động vật hay vật nuôi như chó, mèo… trên xe để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Nội dung đề xuất...

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: