Bắt Đầu Tập Lái Xe Ô Tô, 5 Kỹ Năng Cốt Lõi

Nhả ga – rà phanh, côn ra – ga vào, lên số nào xuống số đó, … là một trong những kỹ năng cốt lõi cho người bắt đầu tập lái xe ô tô cần thực hành thuần thục mà học lái xe tại Bình Định xin được chia sẻ qua nội dung dưới đây.

Nhả ga rà phanh

Tài xế mới luôn phải nhớ trong đầu, bất cứ khi nào không còn đạp ga, bàn chân phải chuyển sang để lên chân phanh (thắng), khi cần thiết sẽ đạp phanh được ngay.

Thói quen này nên tập bằng cách đặt cố định gót chân phải, xoay kiểu chữ V di động giữa hai bàn đạp phanh, ga. Bạn phải luôn thuần thục“nhả chân ga, qua chân thắng”.

Côn ra ga vào

Với những ai học lái xe số sàn đều đều phải luyện tập kỹ năng “côn ra ga vào”, tức là khi nhả chân côn thì phải đệm thêm ga, thường là nhả chân côn trước, khi cảm thấy bắt đầu tiếp giáp giữa động cơ với hộp số thì đệm ga đều.

Xe đang đứng yên, vào số một thì nhả chân côn rất chậm, khi xe bắt đầu lăn bánh thì nhả thêm chút nữa, có thể đệm ga để lăn bánh nhanh hơn mà không sợ chết máy.

Nếu muốn nhả côn nhanh ở số một thì phải đệm ga trước rồi mới nhả côn. Từ số hai có thể nhả côn nhanh hơn mà không sợ chết máy.

Lên dốc số nào thì xuống số đó

Gặp dốc cao và dài thì phải chạy lấy đà từ chân dốc, về số thấp trước khi bắt đầu lên dốc, sử dụng kỹ thuật vù ga để đồng tốc.

Tốt nhất là đi chậm và về số thấp ngay từ chân dốc. Lên dốc số nào thì xuống dốc số đó, tránh tăng số hay về số N hoặc đạp côn lúc xuống dốc sẽ khiến xe trôi nhanh hơn, mất độ bám đường, dẫn đến mất kiểm soát. Lúc đó, sử dụng phanh sẽ có thể bị cháy phanh, đặc biệt khi đổ đèo.Xuống dốc với số thấp để tận dụng lực ghì của động cơ, giảm tải cho hệ thống phanh.

Khi quay đầu xe: Đưa đầu về phía nguy hiểm, đuôi xe về phía an toàn

Trên đường hẹp, chắc chắn phải dùng tới một vài lần “đỏ” (1 lần đỏ tương đương với một lần tiến lùi) thì mới quay đầu thành công. Một nguyên tắc khi phải lùi hoặc tiến, nơi khó quan sát nhất, địa hình nhiều rủi ro thì đưa đầu về phía nguy hiểm.

Ví dụ: Khi quay đầu trên đường đèo, một bên vách núi, một bên là vực, cách lùi như sau:

Lấy hết lái và tiến đầu xe về phía vực vì như vậy tài xế dễ quan sát, chủ động điều chỉnh. Tuyệt đối không đưa đuôi xe về phía mép vực, vì lùi như vậy chỉ một sơ sẩy sẽ khiến bạn trả giá đắt vì khó quan sát, tầm nhìn bị hạn chế.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là trường hợp lái xe trong đoạn đường cong, lòng đường hẹp, kể cả tiến hoặc lùi. Nếu tiến thì bánh trước của xe bám sát mép làn đường bên bờ cong lớn (lưng). Còn lùi thì bánh sau bám sát mép làn đường bên bờ cong nhỏ (bụng). Hiểu nôm na, bờ cong bên nào thì bám bánh xe vào bên đó.

Chúc quý anh, chị có những trải nghiệm học lái xe thú vị; lái xe an toàn.

Nội dung đề xuất...

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: