Cách Đổi Giấy Phép Lái Xe Online

Nếu như trước kia những ai có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe, phải bỏ thời gian đến trực tiếp Sở GTVT để làm thủ tục cấp đổi, cũng như chờ đợi trong thời gian khoảng 5 ngày làm việc mới có GPLX mới. Thì hiện nay, với bài hướng dẫn dưới đây các bạn có thể ngồi tại nhà và thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến chỉ trong vòng 2h đồng hồ thôi.

Việc đổi giấy phép lái xe qua mạng không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm được chi phí phát sinh khác như đi lại, nghỉ làm, ….

Chỉ với 3 bước dưới đây ai cũng có thể tự thực hiện được việc đổi giấy phép cho bản thân mình thật dễ dàng, tiện lợi.

Bước 1. Đăng ký thông tin tại trang web của Tổng Cục đường bộ Việt Nam

Người có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới vào trang web “Dịch vụ công đổi giấy phép lái xe” của Tổng Cục đường bộ Việt Nam theo liên kết sau:

 
1.1. Chọn cơ quan giải quyết (là sở GTVT các tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Địa điểm tiếp nhận ở menu xổ xuống, rồi bấm nút ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
    Ví dụ: Nếu bạn ở Bình Định thì chọn Sở GTVT Bình Định và địa điểm tiếp nhận là 08 Lê Thánh Tôn, TP.Quy Nhơn.

1.2. Tại trang Đăng ký trực tuyến khai báo đầy đủ các thông tin gồm:

 Số giấy phép lái xe, họ tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân, nơi cư trú, thường trú, số điện thoại di động và thư điện tử (email), thông tin thay đổi về CMND, địa chỉ…Sau đó chọn thời gian đăng ký xử lý để cơ quan cấp đổi liên lạc…

Nếu muốn ghép (gộp) giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm số GPLX khác”, và nhập số GPLX cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

* Lưu ý:

Tại phần Số GPLX, nhập vào số giấy phép lái xe (bao gồm cả chữ và số) rồi nhấn nút Tìm kiếm. Nếu tìm thấy, hệ thống sẽ tự động điền vào các thông tin bao gồm tên, ngày sinh và số CMND. Ngược lại, nếu không tìm ra nghĩa là bạn không thể đăng ký đổi GPLX qua mạng.
+ Tại mục Thông tin liên hệ, bạn hãy điền vào số điện thoại cá nhân và địa chỉ email để nhận mã xác thực khi nộp hồ sơ hoặc để cơ quan cấp GPLX liên lạc.
1.3 Nếu muốn thay đổi thông tin (về địa chỉ, số CMND…) trên bằng lái, hãy điền rõ thông tin. Tại mục THỜI GIAN ĐĂNG KÝ XỬ LÝ, chọn ngày đăng ký và giờ xử lý là từ 7 giờ 30 -> 8 giờ 15 (buổi sáng) hoặc 13 giờ 30 đến 15 giờ 30 (buổi chiều). Nếu hiện “Hễt chỗ”, chọn giờ và ngày khác, rồi nhấn nút “Đăng ký”.
* Lưu ý: Không chọn thứ 7 và CN vì là ngày nghỉ. 

Bước 2. Trang web xác nhận các thông tin đã cung cấp

1. Trang web sẽ gửi mã xác thực đến email hoặc gửi tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký.
2. Kiểm tra điện thoại hoặc email để nhận được mã xác thực.
3. Lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình trang web rồi nhấn vào nút “Gửi hồ sơ”.

4. Hệ thống sẽ gửi email xác nhận lại cho bạn, nội dung xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký đổi GPLX, nơi làm thủ tục đổi GPLX, ngày, giờ hẹn đến giải quyết. Nếu hồ sơ không hợp lệ người đăng ký sẽ được thông báo rõ lý do.
* Lưu ý: Vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ trên website, nhập thông tin mã hồ sơ và số điện thoại, nhấn nút “Tìm kiếm” để tra cứu tiến độ hồ sơ. Nếu kết quả hồ sơ ghi “Đã xác nhận” có nghĩa là bạn đã hoàn thành việc nộp hồ sơ qua mạng.

Bước 3. Đến nơi cấp GPLX để làm thủ tục đổi GPLX

Đến ngày giờ hẹn, người đăng ký đem theo chứng minh nhân dân và 1 bản photo CMND, giấy phép lái xe cũ (không cần hồ sơ gốc), giấy chứng nhận sức khỏe (tùy theo hạng xe), một ảnh cỡ 3 x 4 đến địa chỉ của cơ quan cấp đổi để cán bộ nghiệp vụ đối chiếu với dữ liệu lưu trữ để xác thực hồ sơ. Nếu thông tin đầy đủ, hợp lệ cán bộ nghiệp vụ hướng dẫn chụp ảnh tại chỗ, bổ sung dấu vân tay, nộp lệ phí (135.000 đồng) và nhận GPLX mới trong vòng 2 tiếng.
* Lưu ý:
– Sau khi nhận GPLX mới, giấy phép lái xe cũ sẽ bị cắt góc để lưu hồ sơ lưu trữ, hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người đăng ký.
– Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng: 135.000 đồng/GPLX.

Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.