Cách Dừng Xe Ngang Dốc

Dừng xe ngang dốc và khởi hành xe ngang dốc là một bài thực hành kỹ năng khó nhất trong quá trình hoc lai xe oto đặc biệt với người học lái xe hạng B. Đa số thí sinh thi trượt ở kỳ thi sát hạch lấy giấy phép lái xe xe ô tô do mắc các lỗi ở bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc.

Các lỗi bị trừ điểm ở bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc do các nguyên nhân xe bị tuột dốc, xe bị chết máy, quá thời gian vượt qua dốc. Trong đó, các lỗi tuột dốc quá khoảng cách cho phép hoặc quá thời gian 30s không thể vượt qua dốc thì sẽ bị chấm rớt trực tiếp.

Bài viết này hướng dẫn chi tiết 2 phương pháp rèn luyện kỹ năng dừng xe và khởi hành ngang dốc một cách chuẩn nhất để bạn tham khảo, góp phần hỗ trợ bạn trong quá trình rèn luyện của mình. Tùy thuộc vào tốc độ xử lý của mỗi người để lựa chọn cho riêng mình một phương pháp luyện tập phù hợp nhất.

2 Cách luyện tập như sau:

I. Cách Dừng Xe Và Khởi Hành Xe Ngang Dốc, Phương pháp 1 : Sử dụng phối hợp côn, phanh tay và chân ga.

Bước 1: Cách dừng xe ngang dốc

  • Trong quá trình cho xe tiến từ từ lên dốc, người điều khiển quan sát mép dưới của dạ gương chiếu hậu bên trái, khi vạch dừng vừa xuất hiện phía dưới dạ gương ta tiến hành đạp hết côn và hết phanh chân cho xe dừng lại (lưu ý côn trước phanh sau để tránh xe bị chết máy).
  • Sau đó kéo hết phanh tay lên => Tiếp theo chuyển chân phanh sang chân ga, (lúc này cảng trước đầu xe của bạn chắc chắn cách vạch dừng nhỏ hơn 0,5M theo đúng quy định); như vậy ta đã hoàn thành thao tác dừng xe ngang dốc.

Bước 2: Cách khởi hành xe ngang dốc

  • Để có thể tiếp tục lái xe di chuyển mà không bị tuột dốc hay chết máy các bạn thực hiện các thao tác sau: Nhả chân côn từ từ ra cho đến khi xe có cảm giác rung lên và muốn tiến về phía trước thì dừng lại và giữ cố định chân côn tại đó.
  • Tiếp theo ta nhả dần phanh tay xuống cho đến khi xe có dấu hiệu bắt đầu tiến về phía trước => Tiến hành đạp nhẹ ga và nhả hết phanh tay => xe của bạn sẽ tiến từ từ lên dốc mà không bị lỗi gì.

Bạn cũng có thể theo dõi phương pháp Dừng xe và khởi hành xe ngang dốc cơ bản này qua videoclip hướng dẫn sau:

II. Cách Dừng Xe Và Khởi Hành Xe Ngang Dốc, Phương pháp 2: Sử dụng phối hợp chân ga và chân phanh.

Bước 1: Cách dừng xe ngang dốc

  • Trong quá trình cho xe tiến từ từ lên dốc, người điều khiển quan sát mép dưới của dạ gương chiếu hậu bên phải, khi vạch dừng vừa xuất hiện phía dưới dạ gương ta tiến hành đạp hết côn và hết phanh chân cho xe dừng lại (lưu ý côn trước phanh sau để tránh xe bị chết máy) như vậy ta đã hoàn thành thao tác dừng xe ngang dốc.

Bước 2: Cách khởi hành xe ngang dốc

  • Để có thể tiếp tục lái xe di chuyển mà không bị tuột dốc hay chết máy các bạn thực hiện các thao tác sau : nhả chân côn từ từ ra đến khi xe có cảm giác rung lên và muốn lao về phía trước ta giữ côn cố định tại vị trí đó. Tiếp theo nhả chân phanh từ từ ra đến khi phanh xe không còn khống chế được xe nữa và xe sẽ từ từ lăn bánh tiến lên dốc => sau đó chuyển chân từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga, tiếp ga nhẹ cho xe tiếp tục tiến lên đỉnh dốc mà không bị tắt máy hay tuột dốc.

Lưu ý:

Trường hợp ở mức côn đó không làm xe tiến lên được, khi nhả phanh chân xe bị tuột dốc thì ngay lập tức phải đạp hết chân côn trở lại và đạp hết chân phanh thật nhanh => Sau đó thao tác lại từ đầu, lần này ta sẽ nhả côn ra thêm 1 ít nữa cho xe tiến lên được. Lưu ý không nên mở côn quá nhanh khiến xe rung lên quá mạnh khi nhả phanh xe sẽ bị tắt máy.

Cả 2 phương pháp dừng xe và khởi hành ngang dốc trên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào khả năng của mỗi người mà sẽ chọn được cho mình một kỹ năng để hoàn thành tốt bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc thật an toàn và xe không bị chết máy hay tuột dốc quá quy định.

Chúc quý anh/chị hoàn thành tốt bài luyện tập của mình và có những trải nghiệm hoc lai xe thú vị.

Nội dung đề xuất...

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: