Căn Đường Khi Lái Xe Ô Tô

Căn đường khi lái xe ô tô và tránh xe sẽ giúp chúng ta phòng ngừa được các tình huống va chạm bất ngờ, giảm được các tổn thất không đáng có, đặc biệt là khi di chuyển tại các con đường nhỏ, tắc, nhiều ổ gà ổ voi. Nhưng làm thế nào để có thể căn đường một cách chính xác nhất, Học lái xe ô tô tại Bình Định sẽ hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách căn đường và xe chủ yếu dựa vào khoảng cách từ vị trí của người cầm lái tới một điểm chuẩn trên mặt đường. Trong quá trình di chuyển, điểm chuẩn luôn di chuyển phụ thuộc vào tốc độ và hướng chuyển động của xe.

1. Cách căn đường khi lái xe ô tô trên đường

Xe đi ở phần đường bên phải

Cách căn đường khi lái ô tô được xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi giữa đường

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường 35- 45 cm. Nếu người lái thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe đang đi ở đúng giữa đường.

Xe đi sang phần đường bên trái

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường lớn hơn 45 cm. Nếu người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

2. Cách xác định hướng chuyển động của xe ô tô trên đường

Xe đi song song với hướng đường

Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường hợp thành một đường thẳng song song với hướng đường. Khi đó người lái chỉ cần giữ tay lái ổn định trong độ rơ cho phép, xe sẽ đi song song với hướng đường.

Xe đi lệch khỏi hướng đường

Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành với trục tim đường một góc, xe có chiều hướng đi ra lề đường. Người lái xe cần phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái sao cho chuyển động của xe song song với hướng đường, điều chỉnh xong phải trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo hướng vừa điều chỉnh.

3. Cách căn đường khi lái xe ô tô và giữ khoảng cách an toàn

Tránh nhau trên đường

Trong khoảng cách tối thiểu từ 100-200 m, cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Khi đó, người lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường tưởng tượng của xe mình.

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô trên đường hẹp

Khi tránh nhau trên đường hẹp, hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

4. Cách căn đường dành cho người mới học lái xe ô tô

Căn đường là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất kỳ ai khi bắt đầu học lái xe ô tô cũng phải luyện tập và cần thao tác nhuần nhuyễn trước khi bước qua bài luyện tập lái xe trên đường.

Cách căn làn đường và giữ khoảng cách khi lái xe cực chuẩn cho người mới bắt đầu thực tiễn nhất bằng cách sử dụng xe 2 bánh đặt ở phía trước

Đỗ xe ở nhà hoặc lấy xe máy ra đặt trước cảng xe ô tô khoảng 1m.

Cách căn xe 2 bánh bên phải

Tương tự như trên, người lái đặt xe 2 bánh sang góc bên phải phía trước cảng xe để quan sát xem ở mỗi góc thì khoảng cách an toàn tới đâu.

Ví dụ, thông thường thì người lái xe ô tô sẽ nhìn thấy thắt lưng người lái xe 2 bánh nếu xe đó ngang mũi xe mình, còn nếu 2 bánh ở phía trước nữa thì chỉ nhìn thấy đến đầu gối người điều khiển xe 2 bánh.

Cánh căn khoảng cách với xe ô tô phía trước

Thử tìm một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và đỗ sau xe đó. Người lái thử nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu(tính theo chiều cao) với phần sau xe đó, xuống xe kiểm tra khoảng cách rồi di chuyển tới lui cho đến khi căn được.

Hiện nay, có một số mẫu xe được trang bị camera sau giúp hỗ trợ lùi hoặc đỗ xe nên sẽ phát ra âm thanh cảnh báo khoảng cách an toàn cho người sử dụng.

Với nội dung Cách Căn Đường Khi Lái Xe Ô Tô được Học lái xe tại Bình Định trình bày ở trên, chúc quý anh, chị có những trải nghiệm học lái xe ô tô thú vị và lái xe thật an toàn với những chuyến hành trình của mình.

Nội dung đề xuất...

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: