Cách Lái Xe Ô Tô Đường Dài

Lái xe ô tô đường dài là một trong những kỹ năng mà các bác tài cần phải trau dồi để có thể đáp ứng và thích nghi với yêu cầu công việc.

Các kinh nghiệm lái xe đường dài được Học lái xe tại Bình Định trình bày dưới đây sẽ giúp bạn có một hành trình lái xe an toàn và hiệu quả.

1.Thắt dây an toàn, đi đúng tốc độ cho phép

Nên tập thói quen này khi bạn muốn lái xe ô tô đường dài. Có thể đây chỉ là một thói quen nhỏ nhưng nó có thể giúp bạn tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Giữ khoảng cách an toàn cho bạn

Nên giữ khoảng cách tối thiểu giữa hai xe theo quy định để có thể xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra từ xe phía trước.

2. Không nên bám đuôi các xe khác trong mưa

Khi bạn bám đuôi các xe khác thì dẫn đến tầm nhìn bị hạn chế, đường trơn, dễ dàng đâm đuôi xe phía trước khi gặp sự cố hay thắng gấp. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần giữ khoảng cách với các xe khác khi chạy trong mưa. Giảm tốc từ từ, không giảm tốc đột ngột dễ bị trượt bánh. Nhớ sử dụng cần gạt nước mưa để có 1 tầm nhìn tốt. Khi gặp đường trơn bạn có thể giảm thêm 10km/h đối với tốc độ tối đa cho phép ở các cung đường.

3.Không chuyển làn tùy hứng, tập trung quan sát

Phần lớn tai nạn giao thông thường do chuyển làn tùy tiện và thiếu quan sát gây ra; khi bạn lái xe ô tô đường dài bạn phải chú ý tuân thủ luật giao thông, chỉ đổi làn ở nơi có vạch kẻ cho phép, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước, quan sát xe cộ trước khi đổi làn.

Hoặc không chuyển làn như xe mô tô

Xe ô tô có kích thước lớn hơn rất nhiều so với xe máy, nên việc đan làn như xe máy là vi phạm luật giao thông và gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Nhập làn phải quan sát xung quanh

Nhiều lái xe sau khi dừng xe nghỉ ngơi xong thì khi lên xe khởi hành và nhập làn mà không cần biết phía sau có xe đi tới hay không điều này rất dễ gây tai nạn giao thông, muốn nhập làn thì phải quan sát xem phía trước và sau có xe đi tới hay không thì mới nhập làn.

4. Cách vượt xe an toàn

Không giảm tốc đột ngột sau khi vượt qua xe khác

Nhiều người lái xe thường tăng tốc mạnh để vượt qua xe khác rồi giảm tốc đột ngột. Điều này là sai lầm bạn cần phải giữ tốc độ đến khi có khoảng cách an toàn rồi mới giảm tốc.

Khi muốn vượt xe máy cùng chiều

Hãy bóp còi từ xa để người đi xe máy có tâm lý chuẩn bị trước khi vượt. Nếu hành trình trong đêm, bạn hãy nhá đèn 2 lần để xin vượt qua; khi đi trong đường hẹp tốt hơn hết là bạn nên cho các xe đi ngược chiều qua hết rồi hãy vượt qua; để tránh tình trạng xe máy vượt ổ gà hoặc bất ngờ ngã ra đường thì nên lấn trái một tí để vượt qua.

Vượt xe ở đường cong

Nếu đường cong sang phải, bạn tuyệt đối không được vượt, vì rất dễ gây ra tai nạn từ xe ngược chiều khi vượt đường cong sang phải. Nếu đường cong bên trái có được tầm nhìn thoáng thì có thể vượt, nhưng tốt nhất nên lái xe đến khi ra khỏi đường cong rồi hãy vượt.

Vượt cua trên đèo

Trước khi vào đường cua trên đèo thì hãy bấm còi để xe đi ngược chiều đi đúng làn đường quy định, rà thắng chậm lại , đi đúng làn đường, không cán lên vạch giữa và tuyệt đối không lấn trái. Không chạy ở tốc độ cao khi vào cua.

Chú ý: Bạn tuyệt đối không nên chạy xe ô tô song song với các xe khác.

5. Đảm bảo an toàn khi chuyển hướng đi

Khi rẽ từ đường nhỏ vào đường lớn

Cần dừng lại nhìn xung quanh trước khi cho xe hòa vào đường lớn giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc khi lái xe tải đường dài.

Khi gặp vị trí quay đầu xe, hoặc vị trí con lươn đứt quãng

Nên đi tốc độ chậm lại để bảo đảm an toàn, nếu gặp địa điểm có tầm nhìn thông thoáng thì bạn lấn phải một tí và nhả chân ga để đi qua đoạn này để tránh tình trạng nguy hiểm bất ngờ.

Khi gặp dải phân cách hoặc con lươn có cây cối rậm rạp

Người lái xe ô tô nên đi cách xa con lươn khoảng 1M, tránh tình trạng người dân băng qua con lươn để qua đường đột ngột, hoặc xe đi ngược chiều đi sát con lươn, thậm chí nhiều xe còn không bật đèn xe.

6. Khi lái xe ô tô đường dài trong đêm

Khi lái xe ô tô đường dài trong đêm, bạn nên đi chậm lại, giữ tốc độ tương tự như khi đi đường mưa hoặc đường trơn.

Nếu có xe tải đối diện thì sử dụng đèn chiếu xa, nếu gặp ô tô nhỏ đối diện thì sử dụng đèn chiếu gần. Nếu đường nhỏ, hẹp thì sử dụng đèn chiếu gần để tránh đèn xe chiếu vào mặt người lái xe máy đi ngược chiều(tránh gây tai nạn); nếu đường rộng thì không cần chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần.

Hoặc khi gặp dải phân cách thấp thì chuyển sang đèn chiếu gần, nếu con lươn cao che hết ánh sáng thì sử dụng đèn chiếu xa.

Khi khoảng cách giữa 2 xe lớn ta sử dụng đèn chiếu xa, khi khoảng cách gần ta chuyển về đèn chiếu gần; nhớ nhá đèn khi có xe đi ngược chiều.

Những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài khác

Không đột ngột dừng lại để nghỉ ngơi

Khi bạn cảm thấy muốn dừng chân nghỉ ngơi thì hãy giảm tốc độ một cách từ từ, quan sát xe khác trước khi tấp vào lề và đừng quên đèn xi nhan.

Nên hiểu rằng: đi chậm không phải là an toàn

Thực tế điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì khi lái xe trên đường cao tốc nếu quy định tốc  độ tối thiểu là 80km/h mà bạn chạy với tốc độ thấp hơn rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Đi nhanh hay chậm chỉ là vấn đề tương đối bạn phải xem hoàn cảnh cần nhanh hay chậm để điều tiết.

Với nội dung Cách Lái Xe Ô Tô đường dài được Học lái xe tại Bình Định trình bày ở trên, chúc quý anh, chị có những chuyến hành trình an toàn.

Nội dung đề xuất...

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: