Cách Lái Xe Ô Tô Vào Ban Đêm

Theo Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông, tỷ lệ tai nạn giao thông tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối cho tới 6 giờ sáng hôm sau.

Nguyên nhân là vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế và khả năng nhận thức, xử lý tình huống của người điều khiển phương tiện cũng giảm đi.

Những kinh nghiệm lái xe vào ban đêm được học lái xe tại Bình Định chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho bạn để lái xe an toàn hơn trong ban đêm.

1. Cân đối nguồn sáng trong xe để không bị giảm tầm nhìn

Nếu các hộp điều khiển và đèn chiếu sáng trong ô tô quá sáng thì lái xe sẽ rất khó quan sát được xung quanh vì không gian bên ngoài rất tối. Vì vậy, hãy giảm độ sáng của bảng điều khiển, tắt hẳn đèn bên trong hoặc để một bóng mờ mà thôi. Như vậy, bạn sẽ không bị mất tập trung và quan sát được tốt hơn.

2. Cẩn thận với đèn pha và nguồn sáng ngược chiều

Một lưu ý cho các tài xế khi lái xe trong đêm là đèn pha xe đi ngược chiều. Hiện nay, nhiều loại đèn sử dụng công nghệ mới siêu sáng, thêm vào đó là kính chắn gió của ô tô làm phản chiếu ánh sáng ngược lại sẽ là một cản trở lớn cho cánh tài xế trong đêm.

Vì vậy, lái xe cần lưu ý là không nhìn vào đèn pha hay khu vực quá sáng của xe đối diện hoặc đèn chiếu trên đường. Nó sẽ khiến tầm nhìn của bạn giảm đáng kể, ngay cả khi bạn không còn nhìn vào nguồn sáng đó nữa. Thêm vào đó, lái xe cũng phải điều chỉnh góc chiếu đèn pha phù hợp để tránh làm chói mắt các tài xế đi ngược chiều với mình.

3. Đảm bảo tầm nhìn, đặc biệt lưu ý gương chiếu hậu và chịu khó quan sát

Khi lái xe vào ban đêm bạn phải đảm bảo có được tầm nhìn tốt nhất. Hai bộ phận có thể cản trở tầm nhìn của bạn trong đêm là kính chắn gió và gương bị bẩn. Những vết bẩn này ngoài việc khiến lái xe khó quan sát, chúng còn có khả năng gây chói nặng cho người điều khiển.

Vì vậy, phải đảm bảo mặt kính và gương luôn sạch, nên rửa bằng chất rửa kính hoặc xà phòng, đồng thời lau khô để tránh để lại vệt loang.

Gương chiếu hậu là một trợ thủ đắc lực của cánh tài xế, đặc biệt là trong đêm tối. Nhưng gương hậu không thể bao quát hết được mọi góc nhìn, tức là nó vẫn có điểm mù. Điều này lại càng khó khăn khi lái xe trong đêm nên xe máy hoặc xe đạp dễ bị khuất trong điểm mù.

Vì vậy, người điều khiển ô tô cần quan sát kỹ gương chiếu hậu, bật đèn tín hiệu nếu như muốn chuyển hướng, đổi làn đường để tránh gây bất ngờ cho phương tiện khác trên đường.

4. Trang bị đầy đủ những phụ kiện hỗ trợ lái xe trong đêm

Nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển trên các cung đường nhiều sương mù hoặc chướng ngại vật, hãy lắp thêm đèn sương mù và đèn gầm để tiện cho việc quan sát. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý một điểm là loại đèn này rất sáng, vì vậy chỉ nên sử dụng khi cần thiết để tránh gây khó khăn cho phương tiện đi ngược chiều.

Trang bị thêm kính chống chói mắt cũng rất cần thiết để lái xe an toàn trong đêm. Nó sẽ hạn chế ánh sáng chiếu ngược từ xe đối diện và giúp tài xế vẫn quan sát tốt trong đêm. Nếu bạn là người phải thường xuyên di chuyển vào buổi tối thì cần phải lắp kính chống chói ngay lập tức.

5. Đảm bảo trạng thái cơ thể tốt nhất khi lái xe trong đêm

Lái xe an toàn luôn đòi hỏi các tài xế phải rất tập trung và có trạng thái cơ thể tốt nhất, không bị buồn ngủ, mệt mỏi. Điều này lại càng quan trong hơn khi lái xe trong đêm. Vì vậy, người điều khiển ô tô không nên lái xe khi quá kiệt sức. Nếu buồn ngủ, hãy dừng lại và chợp mắt một lúc.

Thêm vào đó, lái xe tuyệt đối không được uống rượu bia, chất kích thích trước và trong khi điều khiển xe. Hút thuốc trong đêm cũng làm tăng nồng độ carbon monoxide và nicotine trong máu sẽ làm hạn chế tầm nhìn và khả năng xử lý nhanh của lái xe.

6. Bảo dưỡng xe thường xuyên

Dù là lái xe trong đêm hay ban ngày, một chiếc ô tô được bảo dưỡng tốt sẽ an toàn hơn cho người ngồi bên trong. Bạn nên chú ý đi kiểm tra kỹ để đảm bảo đèn trước, sau, đèn tín hiệu và cửa kính luôn sạch. Hệ thống phanh cũng phải ở trạng thái tốt nhất vì trong đêm không thiếu những tình huống bạn phải dậm chân phanh đột ngột.

Với những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm được Học lái xe tại Bình Định trình bày ở trên, chúc quý anh, chị lái xe thật an toàn với những chuyến hành trình của mình.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.